ผักชี: สมุนไพรอเนกประสงค์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

19 views 12:47 am 0 Comments พฤศจิกายน 2, 2022
ต้นผักชี

เมื่อพูดถึงสมุนไพรผักสวนครัว มีตัวเลือกมากมายให้เลือก แต่ถ้าคุณกำลังมองหาผักสวนครัวที่มีครบทุกอย่าง ผักชีก็เป็นทางเลือกที่ดี สมุนไพรเอนกประสงค์นี้สามารถใช้ได้ทั้งอาหารคาว-หวาน และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกหลายประการ มาดูกันดีกว่าว่าผักชีทำให้สุขภาพของคุณดีขึ้นได้อย่างไร

ผักชีสามารถช่วยปรับปรุงในเรื่องการย่อยอาหาร

หากคุณกำลังพบกับปัญหาทางเดินอาหาร เช่น ท้องอืด มีก๊าซ หรือท้องผูก ผักชีอาจช่วยได้ สมุนไพรนี้มีสารประกอบที่สามารถกระตุ้นการผลิตเอนไซม์ย่อยอาหาร ซึ่งสามารถช่วยสลายอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ ผักชียังช่วยเพิ่มการเคลื่อนตัวของอาหารผ่านทางเดินอาหารของคุณ ซึ่งสามารถบรรเทาอาการท้องผูกได้

ผักชีอาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

ผักชียังแสดงให้เห็นว่ามีผลลดน้ำตาลในเลือด การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าการรับประทานผักชีช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานได้ นอกจากนี้ จากการศึกษาในสัตว์ทดลองแสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากผักชีสามารถช่วยเพิ่มความไวของอินซูลินและลดระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหารได้

ผักชีอาจมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง

ผักชีมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในยาแผนโบราณเนื่องจากมีคุณสมบัติต้านมะเร็งโดยอ้างว่า การศึกษาในหลอดทดลองบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าสารประกอบในผักชีสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ แต่จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลกระทบเหล่านี้ในมนุษย์ อย่างไรก็ตาม การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าการทานอาหารเสริมผักชีโดยเฉพาะช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตและลดขนาดเนื้องอกในผู้ที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะลุกลาม

ผักชีช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียและเชื้อรา

ผักชีมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ดี ต้องขอบคุณสารประกอบในสมุนไพรที่สามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายได้ อันที่จริง ผลการศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากผักชีนั้นมีประสิทธิภาพพอๆ กับยาปฏิชีวนะทั่วไป เช่น เพนิซิลลิน สิ่งนี้สามารถเป็นส่วนเสริมที่มีประโยชน์สำหรับคลังยาธรรมชาติของคุณเพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อ

อย่างที่คุณเห็น ผักชีนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

ขอบคุณแหล่งที่มา

ป้ายกำกับ:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *