5 วิธีหั่นหอมหัวใหญ่ไม่ให้แสบตา

หอมหัวใหญ่เป็นผักที่มีประโยชน์มากมาย มักใช้ปรุงอาหารหลายจาน แต่การสัมผัสกับหอมหัวใหญ่สดๆ อาจทำให้บางคนมีอาการแสบตา ต่อไปนี้คือเคล็ดลับในการหั่นหอมหัวใหญ่ไม่ให้แสบตา:

  1. แช่หอมหัวใหญ่ในน้ำเย็น

น้ำจะช่วยดูดซับสารระเหยจากหอมหัวใหญ่ ซึ่งทำให้เกิดอาการแสบตา แช่หอมหัวใหญ่ในน้ำเย็นเป็นเวลา 10-15 นาทีก่อนหั่น จะช่วยให้สารระเหยลดลงและลดอาการแสบตาได้

  1. ใช้มีดคม

มีดคมจะช่วยให้หั่นหอมหัวใหญ่ได้เร็วขึ้น การหั่นหอมหัวใหญ่เร็วขึ้นจะช่วยลดการปล่อยสารระเหย

  1. หั่นหอมหัวใหญ่ใต้น้ำ

น้ำจะช่วยดูดซับสารระเหยจากหอมหัวใหญ่ ซึ่งทำให้เกิดอาการแสบตา การหั่นหอมหัวใหญ่ใต้น้ำจะช่วยป้องกันไม่ให้สารระเหยลอยขึ้นสู่อากาศและเข้าสู่ดวงตาของคุณ

  1. สวมแว่นกันลม

แว่นกันลมจะช่วยป้องกันไม่ให้สารระเหยจากหอมหัวใหญ่เข้าสู่ดวงตาของคุณ

  1. ล้างมือให้สะอาด

สารระเหยจากหอมหัวใหญ่สามารถระคายเคืองดวงตาและผิวหนังได้ การล้างมือให้สะอาดหลังหั่นหอมหัวใหญ่จะช่วยล้างสารระเหยออกจากมือของคุณ เพื่อป้องกันไม่ให้สารระเหยเข้าสู่ดวงตาและผิวหนังของคุณ

หากคุณทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ คุณสามารถช่วยลดอาการแสบตาจากการหั่นหอมหัวใหญ่ได้

บทความที่น่าสนใจ
เคล็ดลับง่ายๆ ป้องกันไม่ให้ขนมปังขึ้นรา
ขนมปัง

ขนมปังเป็นอาหารยอดนิยมที่รับประทานกันทั่วโลก แต่ขนมปังก็มักขึ้นราได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจทำให้เสียรสชาติและทำให้ท้องเสียไ อ่านต่อ

เคล็ดลับลวกหน่อไม้ฝรั่งให้อร่อย
green asparagus

หน่อไม้ฝรั่งเป็นผักที่มีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์มากมาย นิยมนำมาประกอบอาหารหลายเมนู เช่น ต้ม ย่าง อบ หรือผัด หนึ่งในวิธีก อ่านต่อ

ถั่วพิสตาชิโอ : ประโยชน์ต่อสุขภาพ รสชาติอร่อย
Pistachio

ถั่วพิสตาชิโอ (Pistachio) เป็นถั่วชนิดหนึ่งที่เติบโตในสภาพอากาศร้อนและแห้ง ถั่วพิสตาชิโอมีถิ่นกำเนิดในเอเชียกลาง แต่ปัจจ อ่านต่อ

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *