เบคอน: อาหารยอดนิยมที่มาพร้อมกับข้อควรระวัง

เบคอน: อาหารยอดนิยมที่มาพร้อมกับข้อควรระวัง

เบคอนเป็นอาหารที่ทำจากเนื้อหมูสามชั้น โดยนำเนื้อหมูสามชั้นมาหมักเกลือและเครื่องเทศต่างๆ จากนั้นนำไปรมควันจนมีกลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้น เบคอนเป็นอาหารยอดนิยมในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เบคอนนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้าคู่กับไข่ดาวหรือเบคอนพันไข่ รับประทานเป็นอาหารว่าง หรือรับประทานเป็นส่วนผสมในอาหารต่างๆ เช่น แซนวิช เบอร์เกอร์ พาสต้า พิซซ่า เป็นต้น

ประวัติความเป็นมาของเบคอน

เบคอนมีประวัติยาวนานย้อนกลับไปในยุคสำริดของยุโรป หลักฐานทางโบราณคดีพบกระดูกหมูรมควันในหลุมฝังศพของชนเผ่าเซลติกในอังกฤษ สันนิษฐานว่าเบคอนเป็นอาหารที่ทำขึ้นเพื่อถนอมเนื้อหมูให้เก็บไว้ได้นานขึ้น

ในสมัยโรมัน เบคอนเป็นอาหารยอดนิยมอย่างหนึ่ง ชาวโรมันมักรับประทานเบคอนเป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่าง ชาวโรมันยังนิยมนำเบคอนไปใช้ในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ เช่น พิธีการบูชาเทพเจ้า

เบคอนถูกนำเข้ามายังอเมริกาโดยชาวยุโรปในช่วงยุคล่าอาณานิคม ชาวอเมริกันนิยมรับประทานเบคอนเป็นอาหารเช้าคู่กับไข่ดาวหรือเบคอนพันไข่ เบคอนยังถูกใช้เป็นอาหารหลักในกองทัพอเมริกันในช่วงสงครามกลางเมืองอเมริกา

ในปัจจุบัน เบคอนเป็นอาหารยอดนิยมในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เบคอนมีการผลิตและจำหน่ายในปริมาณมาก มีหลากหลายประเภทให้เลือกสรร เบคอนเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อยและเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนทั่วโลก

วิธีการทำเบคอน

การทำเบคอนสามารถแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอนหลัก ได้แก่ การแช่แข็งและการหมักเกลือ

การแช่แข็งเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการกำจัดน้ำออกจากเนื้อหมูสามชั้น เพื่อให้เนื้อหมูสามชั้นมีความเข้มข้นของรสชาติมากขึ้น การแช่แข็งอาจทำได้โดยการแช่เย็นหรือแช่แข็ง

การหมักเกลือเป็นขั้นตอนในการเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมให้กับเบคอน เกลือจะช่วยลดปริมาณน้ำในเนื้อหมูสามชั้นและช่วยดึงรสชาติและกลิ่นหอมจากเครื่องเทศต่างๆ ออกมา

หลังจากการหมักเกลือแล้ว เบคอนจะถูกนำไปรมควันด้วยไม้ไผ่หรือไม้ชนิดอื่นๆ การหรมควันจะช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมให้กับเบคอน

ประเภทของเบคอน

เบคอนมีหลากหลายประเภท โดยสามารถแบ่งตามวิธีการทำ ประเภทของเนื้อหมู และวิธีการรมควันได้ดังนี้

 • เบคอนรมควัน (Smoked bacon) เป็นเบคอนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เบคอนประเภทนี้จะถูกนำไปรมควันด้วยไม้ไผ่หรือไม้ชนิดอื่นๆ เป็นเวลาหลายชั่วโมง ทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้น
 • เบคอนแบบแห้ง (Dry-cured bacon) เป็นเบคอนที่ผ่านการหมักเกลือและเครื่องเทศเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน เบคอนประเภทนี้จะมีรสชาติเข้มข้นและเนื้อสัมผัสที่แห้ง
 • เบคอนแบบเปียก (Wet-cured bacon) เป็นเบคอนที่ผ่านการหมักเกลือและเครื่องเทศเป็นเวลาสั้นๆ จากนั้นจะถูกนำไปรมควันเป็นเวลาไม่นาน เบคอนประเภทนี้จะมีรสชาติอ่อนกว่าเบคอนแบบแห้งและเนื้อสัมผัสที่นุ่ม
 • เบคอนแบบย่าง (Grilled bacon) เป็นเบคอนที่ผ่านการย่างบนกระทะหรือเตาอบ เบคอนประเภทนี้จะมีกลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้น
 • เบคอนแบบทอด (Fried bacon) เป็นเบคอนที่ผ่านการทอดในน้ำมัน เบคอนประเภทนี้จะมีรสชาติเข้มข้นและเนื้อสัมผัสที่กรอบ

สารอาหารของเบคอน

เบคอน 100 กรัม มีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้

สารอาหารปริมาณ
พลังงาน347 กิโลแคลอรี
โปรตีน28 กรัม
ไขมัน24 กรัม
ไขมันอิ่มตัว19 กรัม
ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว4 กรัม
ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน0.9 กรัม
คอเลสเตอรอล80 มิลลิกรัม
โซเดียม1,550 มิลลิกรัม
โพแทสเซียม185 มิลลิกรัม
คาร์โบไฮเดรต0 กรัม
ใยอาหาร0 กรัม
น้ำตาล0 กรัม

ประโยชน์และโทษของเบคอน

เบคอนเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยอุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ อย่างไรก็ตาม เบคอนยังเป็นอาหารที่มีไขมันและโซเดียมสูง จึงควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ

ประโยชน์ของเบคอน

 • เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี
 • เป็นแหล่งของธาตุเหล็ก วิตามิน B12 และสังกะสี
 • มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำลาย

โทษของเบคอน

 • มีไขมันสูง ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคอ้วน
 • มีโซเดียมสูง ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง
 • อาจมีสารก่อมะเร็ง เช่น สารไนโตรซามีน ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด

ข้อควรระวังในการรับประทานเบคอน

 • ควรรับประทานเบคอนในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรรับประทานเกินวันละ 3 ชิ้น
 • ควรเลือกรับประทานเบคอนแบบรมควันธรรมชาติ หลีกเลี่ยงเบคอนที่รมควันด้วยสารเคมี
 • ควรรับประทานเบคอนร่วมกับผัก

เบคอน กับ แฮม ต่างกันอย่างไร

เบคอนและแฮมเป็นอาหารที่ทำจากเนื้อหมู แต่มีกระบวนการผลิตที่แตกต่างกัน เบคอนทำจากเนื้อหมูสามชั้น โดยนำเนื้อหมูสามชั้นมาหมักเกลือและเครื่องเทศต่างๆ จากนั้นนำไปรมควันจนมีกลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้น แฮมทำจากเนื้อหมูส่วนต่างๆ โดยนำเนื้อหมูมาหมักเกลือและเครื่องเทศต่างๆ จากนั้นนำไปต้มหรืออบจนสุก

เบคอนมีไขมันและโซเดียมสูง ในขณะที่แฮมมีไขมันและโซเดียมน้อยกว่า เบคอนนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้าคู่กับไข่ดาวหรือเบคอนพันไข่ รับประทานเป็นอาหารว่าง หรือรับประทานเป็นส่วนผสมในอาหารต่างๆ เช่น แซนวิช เบอร์เกอร์ พาสต้า พิซซ่า เป็นต้น แฮมนิยมรับประทานเป็นอาหารจานหลัก เช่น แฮมสเต็ก แฮมทอด แฮมย่าง เป็นต้น

ต่อไปนี้เป็นตารางสรุปความแตกต่างระหว่างเบคอนและแฮม:

คุณสมบัติเบคอนแฮม
ส่วนประกอบเนื้อหมูสามชั้นเนื้อหมูส่วนต่างๆ
กระบวนการผลิตหมักเกลือและรมควันหมักเกลือและต้มหรืออบ
รสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นรมควันนุ่มนวล รสอ่อน
ไขมันและโซเดียมสูงต่ำ

เบคอน กับ สามชั้น ต่างกันอย่างไร

เบคอนและสามชั้นเป็นเนื้อหมูที่มีส่วนประกอบเหมือนกัน คือ เนื้อหมูส่วนท้องที่มีชั้นไขมันแทรกสลับกัน แต่มีกระบวนการผลิตที่แตกต่างกัน

เบคอนเป็นเนื้อหมูสามชั้นที่ผ่านการหมักเกลือและเครื่องเทศต่างๆ จากนั้นนำไปรมควันจนมีกลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้น เบคอนนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้าคู่กับไข่ดาวหรือเบคอนพันไข่ รับประทานเป็นอาหารว่าง หรือรับประทานเป็นส่วนผสมในอาหารต่างๆ เช่น แซนวิช เบอร์เกอร์ พาสต้า พิซซ่า เป็นต้น

สามชั้นเป็นเนื้อหมูสามชั้นที่ยังไม่ได้ผ่านการหมักเกลือหรือรมควัน สามชั้นมีรสชาติจืดกว่าเบคอน และยังมีไขมันมากกว่าเบคอน สามชั้นนิยมรับประทานเป็นอาหารจานหลัก เช่น ต้มแซ่บ ยำสามชั้น หมูสามชั้นย่าง เป็นต้น

ต่อไปนี้เป็นตารางสรุปความแตกต่างระหว่างเบคอนและสามชั้น:

คุณสมบัติเบคอนสามชั้น
ส่วนประกอบเนื้อหมูส่วนท้องที่มีชั้นไขมันแทรกสลับกันเนื้อหมูส่วนท้องที่มีชั้นไขมันแทรกสลับกัน
กระบวนการผลิตหมักเกลือและรมควันไม่ผ่านการหมักเกลือหรือรมควัน
รสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นรมควันจืด
ไขมันสูงสูง

สรุปได้ว่า เบคอนและสามชั้นเป็นเนื้อหมูที่มีส่วนประกอบเหมือนกัน แต่มีกระบวนการผลิตที่แตกต่างกัน เบคอนมีรสชาติเข้มข้นกว่าสามชั้น และยังมีไขมันมากกว่าสามชั้น

บทความที่น่าสนใจ
วิธีแก้สะอึกที่ได้ผลจริง 10 วิธี
2794251 GinmaiFood

สะอึกเป็นอาการที่พบได้บ่อยและมักเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ อาการสะอึกจะหายไปเองภายในไม่กี่นาทีหรือหลายชั่วโมง สะอึกสามารถเกิ อ่านต่อ

ไข่ไก่ กับ ไข่เป็ด : แตกต่างกันอย่างไร
Chicken eggs and duck eggs

ไข่ไก่และไข่เป็ดเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งคู่ อุดมไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามินเอ และวิตามินบี 12 อย่างไรก็ตา อ่านต่อ

ไข่ไก่ : ประโยชน์ของอาหารเพื่อสุขภาพ
ไข่ไก่

ไข่ไก่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีและสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ไข่ไก่ 1 อ่านต่อ

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *