ไข่ไก่ กับ ไข่เป็ด : แตกต่างกันอย่างไร

ไข่ไก่และไข่เป็ดเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งคู่ อุดมไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามินเอ และวิตามินบี 12 อย่างไรก็ตาม ไข่เป็ดมีสารอาหารบางชนิดสูงกว่าไข่ไก่ ดังนี้

คุณสมบัติไข่ไก่ไข่เป็ด
ขนาดเล็กกว่าไข่เป็ดใหญ่กว่าไข่ไก่
น้ำหนักประมาณ 50 กรัมประมาณ 70 กรัม
สีของไข่แดงสีส้มอ่อนสีส้มเข้ม
รสชาติรสอ่อนรสเข้มข้นกว่า
ปริมาณสารอาหารโปรตีน 6 กรัม ธาตุเหล็ก 0.9 มิลลิกรัม วิตามินเอ 244 IU วิตามินบี 12 0.6 ไมโครกรัม คอเลสเตอรอล 211 มิลลิกรัมโปรตีน 9 กรัม ธาตุเหล็ก 2.7 มิลลิกรัม วิตามินเอ 472 IU วิตามินบี 12 3.8 ไมโครกรัม คอเลสเตอรอล 619 มิลลิกรัม
ข้อดีราคาถูกกว่า หาซื้อได้ง่ายกว่า มีกลิ่นคาวน้อยกว่ามีขนาดใหญ่กว่า ให้พลังงานมากกว่า มีธาตุเหล็กและวิตามินเอมากกว่า
ข้อเสียมีขนาดเล็กกว่า ให้พลังงานน้อยกว่า มีธาตุเหล็กและวิตามินเอน้อยกว่ามีคอเลสเตอรอลสูงกว่า

โดยสรุปแล้ว ไข่ไก่และไข่เป็ดต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความชอบและความต้องการส่วนบุคคล หากต้องการไข่ที่มีราคาประหยัด หาซื้อได้ง่าย มีกลิ่นคาวน้อยกว่า ให้เลือกไข่ไก่ แต่ถ้าต้องการไข่ที่มีขนาดใหญ่ ให้พลังงานมากกว่า มีธาตุเหล็กและวิตามินเอมากกว่า ให้เลือกไข่เป็ด

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเลือกไข่ไก่หรือไข่เป็ด สิ่งสำคัญคือควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากเกินไป เพราะไข่มีคอเลสเตอรอลสูง ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับคอเลสเตอรอล ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานไข่

บทความที่น่าสนใจ
ไข่ไก่ : ประโยชน์ของอาหารเพื่อสุขภาพ
ไข่ไก่

ไข่ไก่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีและสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ไข่ไก่ 1 อ่านต่อ

ไข่เป็ด : แหล่งโปรตีนชั้นดีและสารอาหารอื่นๆ
ไข่เป็ด

ไข่เป็ดเป็นอาหารยอดนิยมอีกชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานกันทั่วโลก ไข่เป็ดมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน วิตาม อ่านต่อ

เส้นมันเทศ เส้นก๋วยเตี๋ยวจากมันเทศ ทางเลือกเพื่อสุขภาพ
เส้น มันเทศ

เส้นมันเทศเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่งที่ทำมาจากมันเทศ มีลักษณะเป็นเส้นยาวใส เหนียวนุ่ม เคี้ยวหนึบ มีรสหวานอ่อนๆ นิยมนำไป อ่านต่อ

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *