น้ำเต้าหู้: ประโยชน์ต่อสุขภาพที่หลากหลาย

น้ำเต้าหู้เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในประเทศไทยมานมนาน อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

คุณค่าทางโภชนาการของน้ำเต้าหู้

น้ำเต้าหู้เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ไขมันดี วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส และใยอาหาร ปริมาณสารอาหารในน้ำเต้าหู้ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของน้ำเต้าหู้ โดยน้ำเต้าหู้เข้มข้นจะมีสารอาหารมากกว่าน้ำเต้าหู้บางๆ

ประโยชน์ต่อสุขภาพของน้ำเต้าหู้

น้ำเต้าหู้มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น

  • ช่วยลดคอเลสเตอรอล น้ำเต้าหู้มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated fatty acids) ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิด LDL (Low-density lipoprotein) ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีต่อร่างกาย
  • ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด น้ำเต้าหู้ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
  • บำรุงกระดูกและฟัน น้ำเต้าหู้เป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีเยี่ยม ซึ่งจำเป็นต่อการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
  • ป้องกันโรคมะเร็ง สารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ในน้ำเต้าหู้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ ซึ่งอาจช่วยป้องกันโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งรังไข่
  • ช่วยควบคุมน้ำหนัก น้ำเต้าหู้มีแคลอรี่ต่ำและโปรตีนสูง ซึ่งช่วยให้อิ่มนานขึ้น จึงอาจช่วยควบคุมน้ำหนักได้

วิธีดื่มน้ำเต้าหู้เพื่อสุขภาพ

น้ำเต้าหู้สามารถดื่มเปล่าๆ หรือเติมน้ำตาล เกลือ งาดำ นมข้นหวาน หรือผลไม้ต่างๆ ได้ตามชอบ อย่างไรก็ดี ควรดื่มน้ำเต้าหู้ในปริมาณที่พอเหมาะ

สรุป

น้ำเต้าหู้เป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย การดื่มน้ำเต้าหู้เป็นประจำจึงมีส่วนช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ดี

บทความที่น่าสนใจ
วิธีแก้สะอึกที่ได้ผลจริง 10 วิธี
2794251 GinmaiFood

สะอึกเป็นอาการที่พบได้บ่อยและมักเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ อาการสะอึกจะหายไปเองภายในไม่กี่นาทีหรือหลายชั่วโมง สะอึกสามารถเกิ อ่านต่อ

มัทฉะ ชาเขียว ต่างกันอย่างไร? รู้ไว้ก่อนดื่ม
matcha, power, japanese

มัทฉะ และชาเขียว ต่างก็เป็นเครื่องดื่มจากใบชาเขียว แต่มีกรรมวิธีการผลิตและรสชาติที่แตกต่างกัน มัทฉะ เป็นชาเขียวชนิดหนึ่ง อ่านต่อ

กาแฟดำ กับ ชาเขียว เครื่องดื่มไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน? รู้ไว้ก่อนดื่ม
coffee

กาแฟดำและชาเขียวเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ทั้งสองเครื่องดื่มต่างก็มีรสชาติและประโยชน์ต่อสุขภาพที่ อ่านต่อ

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *