ประโยชน์ของเสาวรสสำหรับผู้หญิง บำรุงประจำเดือน แก้ปวดประจำเดือน

เสาวรส Passion fruit (ชื่อวิทยาศาสตร์ Passiflora edulis) เป็นไม้เลื้อยชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ ลำต้นมีสีเขียว ลำต้นกลม อวบน้ำ เป็นใบเดี่ยว ใบเป็นรูปหัวใจ ขอบใบเรียบ ใบมีสีเขียวอ่อน ดอกมีขนาดใหญ่ ดอกมีสีเหลือง กลีบดอกมี 5 กลีบ กลางดอกมีเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมีย ผลเป็นพวง มีรูปร่างกลม เนื้อมีรสเปรี้ยวอมหวาน เมล็ดมีขนาดเล็กสีดำ
เสาวรสเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณมากมายหลายอย่าง มีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้หญิงหลายประการ ดังนี้

  • บำรุงผิวพรรณ เสาวรสอุดมไปด้วยวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ และสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งช่วยบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใส เรียบเนียน ชุ่มชื้น และลดเลือนริ้วรอย การศึกษาหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่รับประทานเสาวรสเป็นประจำมีผิวพรรณที่กระจ่างใสและเรียบเนียนกว่าผู้หญิงที่รับประทานเสาวรสไม่เป็นประจำ
  • บำรุงกระดูก เสาวรสอุดมไปด้วยแคลเซียม วิตามินดี และฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน การศึกษาหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่รับประทานเสาวรสเป็นประจำมีความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนลดลงกว่าผู้หญิงที่รับประทานเสาวรสไม่เป็นประจำ
  • บรรเทาอาการปวดประจำเดือน เสาวรสมีสารฟลาโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านการปวด ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ การศึกษาหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่รับประทานเสาวรสเป็นประจำมีระดับความปวดประจำเดือนลดลงกว่าผู้หญิงที่รับประทานเสาวรสไม่เป็นประจำ
  • บำรุงระบบประสาท เสาวรสมีวิตามินบี 6 ซึ่งช่วยบำรุงระบบประสาท ป้องกันความเครียด และช่วยให้นอนหลับสบาย การศึกษาหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่รับประทานเสาวรสเป็นประจำมีระดับความเครียดลดลงและนอนหลับได้ดีขึ้นกว่าผู้หญิงที่รับประทานเสาวรสไม่เป็นประจำ

นอกจากนี้ เสาวรสยังช่วยชะลอวัย บำรุงสายตา และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันอีกด้วย

วิธีรับประทานเสาวรสเพื่อประโยชน์สูงสุด แนะนำให้รับประทานสดหรือปั่นเป็นน้ำผลไม้ ไม่ควรรับประทานเสาวรสมากเกินไป เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้

บทความที่น่าสนใจ
ผักชี: สมุนไพรอเนกประสงค์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
ต้นผักชี

เมื่อพูดถึงสมุนไพรผักสวนครัว มีตัวเลือกมากมายให้เลือก แต่ถ้าคุณกำลังมองหาผักสวนครัวที่มีครบทุกอย่าง ผักชีก็เป็นทางเลือกท อ่านต่อ

ประโยชน์ของแครอทที่ดีต่อสุขภาพของคุณ
แครอท

ตั้งแต่คุณค่าทางโภชนาการไปจนถึงความหลากหลายในสูตรอาหาร แครอทเป็นส่วนเสริมที่ยอดเยี่ยมสำหรับเมนูอาหารทุกประเภท แครอทเป็นห อ่านต่อ

5 คุณประโยชน์ของอาร์ติโช้ค (Artichokes) และวิธีการกินอาร์ติโช้ค
อาร์ติโช้ค

ตามตำนานโบราณ อาร์ติโช้คเคยเป็นของมีค่ามาก จนนำมารับประทานเป็นของหวานเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ อาร์ติโช้คมักพบในอา อ่านต่อ

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *