ประโยชน์ของแครอทที่ดีต่อสุขภาพของคุณ

ตั้งแต่คุณค่าทางโภชนาการไปจนถึงความหลากหลายในสูตรอาหาร แครอทเป็นส่วนเสริมที่ยอดเยี่ยมสำหรับเมนูอาหารทุกประเภท

แครอทเป็นหนึ่งในผักที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ไม่เพียงแต่รสชาติอร่อยเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย มาดูกันดีกว่าว่าแครอทสามารถปรับปรุงสุขภาพของคุณได้อย่างไร

ขุมพลังทางโภชนาการ

แครอทเป็นแหล่งวิตามินเอที่ดีเยี่ยม โดยให้มากกว่า 200% ของปริมาณที่แนะนำต่อวันในหนึ่งถ้วย อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่ดีของเส้นใย โพแทสเซียม วิตามิน C และ K นอกจากนี้ แครอทยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยปกป้องเซลล์ของคุณจากความเสียหาย

คุณค่าทางโภชนาการทั้งหมดนั้นมาพร้อมกับปริมาณแคลอรี่ที่เหมาะสมมาก แครอท 1 ถ้วยให้พลังงานเพียง 50 แคลอรี ดังนั้น หากคุณต้องการเพิ่มผักในอาหารแต่กังวลเกี่ยวกับการเพิ่มปริมาณแคลอรี่ แครอทก็เป็นตัวเลือกที่ดี

แครอทอเนกประสงค์ในครัว

หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับแครอทคือความอเนกประสงค์ของแครอทในครัว คุณสามารถกินดิบ เอามาปรุงสุก หรือย่าง หั่นเป็นชิ้น บดให้ละเอียด หรือนำไปคั้นน้ำ ใส่ในอาหารคาวหรือของหวาน ก็ยังได้

บทสรุป

อย่างที่คุณเห็น แครอทนั้นมีประโยชน์มากมายทั้งในด้านโภชนาการและความหลากหลายอเนกประสงค์ ดังนั้นหากคุณไปตลาดสดหรือห้างสรรพสินค้า อย่าลืมหยิบแครอทผักที่ดีต่อสุขภาพและอร่อยอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ
ผักชี: สมุนไพรอเนกประสงค์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
ต้นผักชี

เมื่อพูดถึงสมุนไพรผักสวนครัว มีตัวเลือกมากมายให้เลือก แต่ถ้าคุณกำลังมองหาผักสวนครัวที่มีครบทุกอย่าง ผักชีก็เป็นทางเลือกท อ่านต่อ

5 คุณประโยชน์ของอาร์ติโช้ค (Artichokes) และวิธีการกินอาร์ติโช้ค
อาร์ติโช้ค

ตามตำนานโบราณ อาร์ติโช้คเคยเป็นของมีค่ามาก จนนำมารับประทานเป็นของหวานเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ อาร์ติโช้คมักพบในอา อ่านต่อ

มะเขือเทศ อาหารเพื่อสุขภาพที่หารับประทานได้ง่าย
มะเขือเทศ

มะเขือเทศเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย มะเขือเทศอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ไลโคปีน อ่านต่อ

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *