5 คุณประโยชน์ของอาร์ติโช้ค (Artichokes) และวิธีการกินอาร์ติโช้ค

ตามตำนานโบราณ อาร์ติโช้คเคยเป็นของมีค่ามาก จนนำมารับประทานเป็นของหวานเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ อาร์ติโช้คมักพบในอาหารคาวมากกว่า และอาร์ติโช้คไม่เพียงแค่อร่อยเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

อาร์ติโช้คเป็นแหล่งไฟเบอร์ที่ดี

ไฟเบอร์เป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารแข็งแรง อาร์ติโช้คเป็นแหล่งรวมที่มาของไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้และไม่ละลายน้ำ ซึ่งหมายความว่าอาร์ติโช้คสามารถช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของลำไส้และป้องกันอาการท้องผูก นอกจากนี้ ไฟเบอร์ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคเรื้อรังอื่นๆอีกด้วย

อาร์ติโช้คเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี

สารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารประกอบที่ช่วยปกป้องร่างกายจากความเสียหายจากอนุมูลอิสระ อนุมูลอิสระเป็นโมเลกุลที่ไม่เสถียรซึ่งสามารถทำลายเซลล์และนำไปสู่โรคเรื้อรัง เช่น มะเร็ง อาร์ติโช้คเป็นแหล่งรวมที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด รวมทั้งเควอซิติน รูติน และแอนโธไซยานิน

อาร์ติโช้คสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้

ระดับคอเลสเตอรอลสูงอาจนำไปสู่โรคหัวใจและปัญหาสุขภาพอื่นๆ อาร์ติโช้คมีสารประกอบที่เรียกว่าไซนาริน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ นอกจากนี้ อาร์ติโช้คยังเป็นแหล่งไฟเบอร์ที่ดี ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

ประโยชน์ของแครอทที่ดีต่อสุขภาพของคุณ

อาร์ติโช้คสามารถช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น

อาร์ติโช้คมีสารประกอบที่เรียกว่าอินนูลิน ซึ่งเป็นไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ชนิดหนึ่งซึ่งทำหน้าที่เป็นพรีไบโอติก พรีไบโอติกส์คือสารอาหารที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพในลำไส้ การบริโภคอาหารที่มีพรีไบโอติกสามารถช่วยปรับปรุงการย่อยอาหารและป้องกันปัญหาทางเดินอาหาร เช่น อาการท้องผูกและท้องร่วง

อาร์ติโช้คสามารถช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันได้

สารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในอาร์ติโช้คสามารถช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันโดยการปกป้องเซลล์จากความเสียหาย นอกจากนี้ อาร์ติโช้คยังมีวิตามิน C และ E ซึ่งจำเป็นต่อระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงด้วย

วิธีการกินอาร์ติโช้ค

อาร์ติโช้คเป็นผักที่มีเอกลักษณ์และอร่อยซึ่งเราสามารถกินได้หลากหลายวิธี แม้ว่าการเตรียมและกินในตอนแรกอาจดูน่ากลัว แต่ด้วยความรู้เพียงเล็กน้อย คุณจะอร่อยกับอาร์ติโช้คได้ในเวลาไม่นาน มาดูวิธีการเลือก จัดเก็บ เตรียม และกินอาร์ติโช้คกันเลยครับ

การเลือกอาร์ติโช้ค

เวลาที่เลือกซื้ออาร์ติโช้ค ให้มองหาอาร์ติโช้คที่มีน้ำหนักมากและมีใบที่กะทัดรัดและเงางาม หลีกเลี่ยงอาร์ติโช้คที่ดูเหี่ยวๆหรือมีสีน้ำตาลเป็นหย่อมๆ และคุณสามารถเก็บอาร์ติโช้คที่ยังไม่กินไว้ในตู้เย็นได้นานถึงหนึ่งสัปดาห์เลยทีเดียวเชียว

การเตรียมอาร์ติโช้ค

ขั้นตอนแรกในการเตรียมคือตัดก้านออกเพื่อให้ผักสามารถตั้งตรงได้ จากนั้นใช้มีดปลายแหลมหรือกรรไกรทำครัวเล็มปลายใบที่มีหนามแหลมออกจากแต่ละใบ เมื่อเล็มใบออกแล้ว คุณสามารถถูมันด้วยน้ำมะนาวเพื่อป้องกันไม่ให้ใบเป็นสีน้ำตาล

นำอาร์ติโช้คที่เตรียมไว้ลงในลงไปในหม้อนึ่งปิดฝา นึ่งนาน 25-30 นาที หรือจนกว่าใบจะนิ่ม เสียบส้อมเข้าไปในฐานของอาร์ติโช้ค ถ้าสุกแล้ว ส้อมควรเลื่อนเข้าไปอย่างง่ายดาย

วิธีการกิน

ในการรับประทานอาร์ติโช้ค ให้เริ่มด้วยการดึงใบล่างออกหนึ่งใบแล้วจุ่มลงในซอสหรือน้ำสลัดที่คุณต้องการ นำใบมารูดกินได้เลยส่วนที่กินได้จะหลุดออกมาอย่างง่ายได้ ให้คุณกินใบวนไปเรื่อยๆ จนถึงจุดส่วนกึ่งกลาง จะนุ่มและสามารถกินได้ทั้งหมดเลย หรือคุณอาจนำส่วนนี้ใส่สลัด หรืออาหารอื่นๆ

อย่างที่คุณได้อ่านไป จะเห็นได้ว่าอาร์ติโช้ค นั่นเป็นผักที่มีคุณประโยชน์มากมาย และยังมีรสชาติอร่อยอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ
ผักชี: สมุนไพรอเนกประสงค์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
ต้นผักชี

เมื่อพูดถึงสมุนไพรผักสวนครัว มีตัวเลือกมากมายให้เลือก แต่ถ้าคุณกำลังมองหาผักสวนครัวที่มีครบทุกอย่าง ผักชีก็เป็นทางเลือกท อ่านต่อ

ประโยชน์ของแครอทที่ดีต่อสุขภาพของคุณ
แครอท

ตั้งแต่คุณค่าทางโภชนาการไปจนถึงความหลากหลายในสูตรอาหาร แครอทเป็นส่วนเสริมที่ยอดเยี่ยมสำหรับเมนูอาหารทุกประเภท แครอทเป็นห อ่านต่อ

มะเขือเทศ อาหารเพื่อสุขภาพที่หารับประทานได้ง่าย
มะเขือเทศ

มะเขือเทศเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย มะเขือเทศอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ไลโคปีน อ่านต่อ

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *