แตงกวา ผักคู่ครัวที่มีประโยชน์มากมาย

แตงกวาเป็นผักที่พบได้ทั่วไปในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก แตงกวามีรสชาติที่สดชื่นและกรอบ นิยมนำมารับประทานสด แตงกวามีสรรพคุณมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งในด้านสุขภาพและผิวพรรณ

ประโยชน์ของแตงกวา

  • แตงกวามีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก จึงทำให้แตงกวามีคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย บรรเทาอาการท้องผูก ป้องกันนิ่วในไต และบรรเทาอาการปวดบวม
  • แตงกวามีวิตามินซีสูง วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยปกป้องร่างกายจากสารพิษและมลภาวะต่างๆ ช่วยให้ผิวพรรณสดใสและชุ่มชื้น
  • แตงกวามีวิตามินเอสูง วิตามินเอเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพดวงตา ช่วยให้การมองเห็นดีขึ้นและป้องกันโรคตาเสื่อม
  • แตงกวามีวิตามินเคสูง วิตามินเคเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการแข็งตัวของเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีและป้องกันโรคเลือดออกผิดปกติ
  • แตงกวามีโพแทสเซียมสูง โพแทสเซียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของหัวใจและระบบประสาท ช่วยให้หัวใจเต้นเป็นปกติและป้องกันโรคหัวใจ

วิธีการกินแตงกวา

แตงกวาสามารถรับประทานสดได้ แตงกวายังสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น แตงกวาผัดไข่ แตงกวาจิ้มน้ำพริก แตงกวาสลัด แตงกวาปั่น แตงกวาหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ วางบนหน้าแซนด์วิช เป็นต้น

การเก็บรักษาแตงกวา

แตงกวาควรเก็บรักษาไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บรักษาได้นานประมาณ 1-2 สัปดาห์

ข้อควรระวัง

  • แตงกวาอาจมีสารเคมีตกค้างจากการปลูกและการเก็บเกี่ยว จึงเป็นสิ่งสำคัญในการล้างแตงกวาให้สะอาดก่อนรับประทาน
  • แตงกวาอาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีอาการแพ้แตงกวา ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานแตงกวาหากมีอาการแพ้

แตงกวาเป็นผักที่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกายทั้งในด้านสุขภาพและผิวพรรณ สามารถรับประทานสดหรือนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู แตงกวาเป็นผักที่หารับประทานได้ง่ายและราคาไม่แพง แตงกวาจึงเป็นผักที่เหมาะสำหรับทุกคนที่ใส่ใจสุขภาพและผิวพรรณ

บทความที่น่าสนใจ
ผักชี: สมุนไพรอเนกประสงค์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
ต้นผักชี

เมื่อพูดถึงสมุนไพรผักสวนครัว มีตัวเลือกมากมายให้เลือก แต่ถ้าคุณกำลังมองหาผักสวนครัวที่มีครบทุกอย่าง ผักชีก็เป็นทางเลือกท อ่านต่อ

ประโยชน์ของแครอทที่ดีต่อสุขภาพของคุณ
แครอท

ตั้งแต่คุณค่าทางโภชนาการไปจนถึงความหลากหลายในสูตรอาหาร แครอทเป็นส่วนเสริมที่ยอดเยี่ยมสำหรับเมนูอาหารทุกประเภท แครอทเป็นห อ่านต่อ

5 คุณประโยชน์ของอาร์ติโช้ค (Artichokes) และวิธีการกินอาร์ติโช้ค
อาร์ติโช้ค

ตามตำนานโบราณ อาร์ติโช้คเคยเป็นของมีค่ามาก จนนำมารับประทานเป็นของหวานเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ อาร์ติโช้คมักพบในอา อ่านต่อ

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *