ขมิ้นชัน: สมุนไพรปลอดภัย แต่มีข้อควรระวัง

ขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณทางยามายาวนานนับพันปี ขมิ้นชันมีสารเคมีที่ออกฤทธิ์สำคัญคือ สารเคอร์คูมิน (Curcumin) ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และต้านมะเร็ง ขมิ้นชันจึงถูกนำมาใช้เป็นยารักษาโรคต่างๆ มากมาย เช่น โรคข้ออักเสบ โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคอัลไซเมอร์

ขมิ้นชันเป็นพืชล้มลุกที่มีถิ่นกำเนิดในอินเดีย ขมิ้นชันมีลำต้นอวบน้ำ ใบรูปหอก ดอกสีเหลือง และเหง้าสีเหลืองเข้ม ขมิ้นชันมีกลิ่นฉุนเฉพาะตัว ขมิ้นชันมักถูกนำมาใช้เป็นเครื่องเทศในอาหารอินเดียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขมิ้นชันยังถูกนำมาใช้ในการแพทย์แผนโบราณเพื่อรักษาโรคต่างๆ มากมาย

ประโยชน์ สรรพคุณ

ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณหลากหลาย ดังนี้

 • ลดการอักเสบ ขมิ้นชันมีสารเคอร์คูมินซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ สามารถใช้รักษาอาการอักเสบได้หลายชนิด เช่น โรคข้ออักเสบ โรคลำไส้อักเสบ โรคริดสีดวงทวาร เป็นต้น
 • ต้านอนุมูลอิสระ ขมิ้นชันมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง สามารถใช้ป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน เป็นต้น
 • ต้านแบคทีเรียและไวรัส ขมิ้นชันมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสบางชนิด สามารถใช้รักษาโรคติดเชื้อได้หลายชนิด เช่น โรคท้องเสีย โรคหวัด โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น
 • รักษาโรคผิวหนัง ขมิ้นชันมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัส สามารถใช้รักษาโรคผิวหนังได้หลายชนิด เช่น โรคผื่นคัน โรคกลาก โรคเกลื้อน เป็นต้น
 • ชะลอความแก่ ขมิ้นชันมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง สามารถใช้ชะลอความแก่และป้องกันโรคต่างๆ ที่เกิดจากวัยชราได้
 • บำรุงตับ ขมิ้นชันมีสรรพคุณในการบำรุงตับ สามารถใช้รักษาโรคตับอักเสบ โรคตับแข็ง เป็นต้น
 • บำรุงสมอง ขมิ้นชันมีสรรพคุณในการบำรุงสมอง สามารถใช้ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน เป็นต้น
 • ป้องกันโรคหัวใจ ขมิ้นชันมีสรรพคุณในการลดคอเลสเตอรอล ความดันโลหิต และไขมันในเลือด สามารถใช้ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
 • บรรเทาอาการปวด ขมิ้นชันมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการปวด เช่น ปวดประจำเดือน ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ เป็นต้น

ข้อควรระวัง

ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย แต่ก็มีบางข้อควรระวังในการรับประทาน ดังนี้

 • ขมิ้นชันอาจทำให้เลือดออกง่ายมากขึ้น ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานขมิ้นชันก่อนและหลังการผ่าตัดหรือการรักษาด้วยยาต้านการแข็งตัวของเลือด
 • ขมิ้นชันอาจทำให้ท้องเสีย ดังนั้นจึงควรรับประทานขมิ้นชันในปริมาณที่พอเหมาะ และควรดื่มน้ำมาก ๆ
 • ขมิ้นชันอาจทำให้เกิดอาการแพ้ในบางคน เช่น คัน บวม หายใจลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น หากมีอาการแพ้ควรหยุดรับประทานขมิ้นชันทันที
 • ขมิ้นชันอาจทำให้ยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยาลดความดันโลหิต และยาลดน้ำตาลในเลือด ออกฤทธิ์ได้น้อยลง ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานขมิ้นชันหากกำลังรับประทานยาเหล่านี้

โดยรวมแล้ว ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่ปลอดภัยสำหรับรับประทาน แต่ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะและควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานหากมีโรคประจำตัวหรือรับประทานยาอื่น ๆ

บทความที่น่าสนใจ
กระชายขาว สมุนไพรพื้นบ้าน ของดีมีประโยชน์
Fingerroot

กระชายขาว (Boesenbergia rotunda) เป็นพืชสมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีลักษณะคล้ายขิง แต่เป็นสีขาว มีก อ่านต่อ

ชะอม พืชผักสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย
8bf3eb71 762e 4ee3 a203 6ae31cc2488c GinmaiFood

ชะอม (Senegali pennata) เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชะอมเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อ่านต่อ

ว่านหางจระเข้ สมุนไพรใกล้ตัว สรรพคุณมากมาย
ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ (Aloe vera) เป็นพืชล้มลุกอวบน้ำ มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา ว่านหางจระเข้มีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น บรรเทาอาก อ่านต่อ

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *