ว่านหางจระเข้ สมุนไพรใกล้ตัว สรรพคุณมากมาย

ว่านหางจระเข้ (Aloe vera) เป็นพืชล้มลุกอวบน้ำ มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา ว่านหางจระเข้มีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น บรรเทาอาการปวด อักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และรักษาแผล ว่านหางจระเข้ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี โพแทสเซียม แคลเซียม และเหล็ก ว่านหางจระเข้สามารถรับประทานสด ๆ นำมาทำเป็นน้ำผลไม้ แยม หรือเยลลี่ ว่านหางจระเข้ยังสามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ เช่น ไอศกรีม โยเกิร์ต ซุป และสลัด ว่านหางจระเข้เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์มากมาย

สรรพคุณของว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้มีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น

 • บรรเทาอาการปวด ว่านหางจระเข้สามารถบรรเทาอาการปวดต่างๆ เช่น ปวดฟัน ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ ปวดหลัง ปวดประจำเดือน ปวดท้อง ปวดแผล
 • รักษาแผล ว่านหางจระเข้สามารถรักษาแผลต่างๆ เช่น แผลไฟไหม้ แผลน้ำร้อนลวก แผลผ่าตัด แผลผื่นคัน แผลพุพอง แผลติดเชื้อ แผลเรื้อรัง ว่านหางจระเข้จะช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น ป้องกันการติดเชื้อ และลดรอยแผลเป็น
 • ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ว่านหางจระเข้มีสารต้านจุลชีพที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย แบคทีเรียรา และเชื้อรา ว่านหางจระเข้จึงสามารถนำมารักษาโรคผิวหนังต่างๆ เช่น โรคกลาก เกลื้อน โรคสิว โรคฝ้า โรคกระ โรคน้ำกัดเท้า โรคเท้าเหม็น โรคหิด โรคเหา
 • บรรเทาอาการอักเสบ ว่านหางจระเข้มีสารต้านการอักเสบที่ช่วยบรรเทาอาการอักเสบต่างๆ เช่น อาการอักเสบของข้อต่อ อาการปวดข้อ อาการปวดกล้ามเนื้อ อาการปวดประจำเดือน อาการปวดท้อง อาการปวดแผล
 • บำรุงผิวพรรณ ว่านหางจระเข้มีสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี โพแทสเซียม แคลเซียม และเหล็ก ว่านหางจระเข้จึงสามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ เช่น ครีมทาผิว โลชั่นทาผิว เจลอาบน้ำ แชมพู ครีมนวดผม ว่านหางจระเข้จะช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น เนียนนุ่ม กระจ่างใส ป้องกันริ้วรอย รอยเหี่ยวย่น และรอยแผลเป็น
 • บำรุงเส้นผม ว่านหางจระเข้มีสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี โพแทสเซียม แคลเซียม และเหล็ก ว่านหางจระเข้จึงสามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผมต่างๆ เช่น แชมพู ครีมนวดผม ว่านหางจระเข้จะช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ดกดำ เงางาม ลดการหลุดร่วงของเส้นผม และป้องกันรังแค

วิธีรับประทานว่านหางจระเข้

 1. เลือกว่านหางจระเข้ที่สดใหม่ โดยสังเกตจากสีของใบที่เขียวเข้ม ผิวเรียบ ไม่มีรอยช้ำหรือรอยด่างดำ
 2. ล้างว่านหางจระเข้ให้สะอาดด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง
 3. ตัดใบว่านหางจระเข้เป็นชิ้นเล็กๆ
 4. ปอกเปลือกใบว่านหางจระเข้ออกให้เหลือแต่วุ้น
 5. รับประทานวุ้นว่านหางจระเข้สดๆ หรือนำไปปรุงอาหารก็ได้

ว่านหางจระเข้สามารถรับประทานได้ทั้งแบบสดและแบบแช่เย็น แต่หลายคนพบว่าการแช่เย็นก่อนรับประทานทำให้รสชาติดีขึ้นหวานกว่าและเนื้อสัมผัสนุ่มกว่าว่านหางจระเข้สด

ข้อห้ามหรือข้อควรระวังในการรับประทานว่านหางจระเข้

 • ผู้ที่แพ้ว่านหางจระเข้ไม่ควรรับประทาน
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไตหรือตับไม่ควรรับประทานว่านหางจระเข้ในปริมาณมาก
 • ผู้ที่รับประทานยาควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย แต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมและควรล้างให้สะอาดก่อนรับประทาน

บทความที่น่าสนใจ
กระชายขาว สมุนไพรพื้นบ้าน ของดีมีประโยชน์
Fingerroot

กระชายขาว (Boesenbergia rotunda) เป็นพืชสมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีลักษณะคล้ายขิง แต่เป็นสีขาว มีก อ่านต่อ

ขมิ้นชัน: สมุนไพรปลอดภัย แต่มีข้อควรระวัง
turmeric

ขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณทางยามายาวนานนับพันปี ขมิ้นชันมีสารเคมีที่ออกฤทธิ์สำคัญคือ สารเคอร์คูมิน (Cu อ่านต่อ

ชะอม พืชผักสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย
8bf3eb71 762e 4ee3 a203 6ae31cc2488c GinmaiFood

ชะอม (Senegali pennata) เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชะอมเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อ่านต่อ

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *