เคล็ดลับง่าย ๆ ในการเตรียมเนื้อหมูให้พร้อมก่อนประกอบอาหาร

หากพูดถึงเนื้อสัตว์ที่ได้รับความนิยมในการนำมาประกอบอาหารของคนไทยและอีกหลายชาติ ต้องยกให้กับ “เนื้อหมู” เพราะนี่คือสัตว์ที่สามารถนำเอาทุกชิ้นส่วนมาใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสันนอก, สันใน, คอหมู, หัวไหล่, สะโพก แม้กระทั่งส่วนอย่าง ลิ้นหมู, หางหมู, คากิ (ข้อเท้า), เครื่องใน ก็ยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย แต่สิ่งที่อยากบอกเล่าในบทความนี้เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ สำหรับการเตรียมเนื้อหมูให้พร้อมก่อนนำไปปรุงสุก เพื่อให้มั่นใจว่าคนทานทุกคนจะปลอดภัย
เคล็ดลับเตรียมเนื้อหมูก่อนทำอาหาร
ไม่ว่าจะเป็นแม่บ้านมือใหม่ หรือมือเก่าแสนชำนาญ ก็จำเป็นต้องรู้วิธีเตรียมเนื้อหมูให้พร้อมเพื่อเวลานำเอาไปประกอบอาหารแล้วจะเกิดคุณภาพที่ดี ได้รสชาติอร่อย และสิ่งสำคัญปลอดภัยต่อร่างกายของผู้ทานทุกคนด้วย ทั้งนี้จะขออธิบายตั้งแต่การเริ่มต้นเลือกเนื้อหมูไปจนถึงก่อนนำไปปรุงสุกว่าควรทำอย่างไรบ้าง
การเลือกเนื้อหมูสำหรับประกอบอาหาร

  • สำหรับคนที่ต้องการความปลอดภัย ไร้สารเคมี จะเลือกบรรดาเนื้อหมูอนามัยเลยก็ไม่ใช่ปัญหา
  • แต่ถ้าเป็นเนื้อหมูปกติตามตลาดเริ่มต้นจากให้สังเกตสีภายนอกต้องออกชมพู ลายไขมันมีสีขาวสว่าง หากกดลงไปบนเนื้อแล้วต้องแน่น ไม่เป็นรอยบุ๋มลง
  • หากสัมผัสหรือมองด้วยตาแล้วเห็นเหมือนมีเม็ดเล็ก ๆ คล้ายเม็ดสาคูแทรกตามเนื้อแสดงว่าเนื้อชิ้นนั้นมีพยาธิ ไม่แนะนำให้ซื้อ
  • หากเนื้อมีสีแดงจัดแสดงว่าเป็นหมูแก่ เวลานำไปทำอาหารเนื้อจะเหนียวกว่าหมูรุ่น
  • เลือกประเภทของเนื้อและชิ้นส่วนต่าง ๆ ของหมูให้เหมาะกับการนำมาปรุงสุก เช่น เนื้อหมูสันใน คอหมู สำหรับการย่าง เป็นต้น

หลังการเลือกเนื้อหมูได้ตามที่ต้องการแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนของการเตรียมเนื้อหมูเพื่อให้การนำมาประกอบอาหารเป็นไปอย่างที่ต้องการดังนี้
วิธีเตรียมเนื้อหมูก่อนปรุงอาหาร

  • หลังซื้อมาถึงบ้านให้จัดการล้างด้วยน้ำสะอาด โดยใช้วิธีเปิดน้ำไหลผ่าน เพื่อให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ หลุดออกไป แต่ไม่ต้องล้างถึงขนาดเนื้อหมูซีด เพราะจะทำให้รสชาติไม่อร่อย
  • เมื่อล้างเรียบร้อยใช้ผ้าขาวบางซับน้ำออกจากเนื้อหมู เพื่อเวลานำไปปรุงจะได้รสชาติที่แท้จริง
  • จัดการเตรียมลักษณะของเนื้อหมูตามที่จะนำไปประกอบอาหาร เช่น หั่นเป็นชิ้นเล็กสำหรับผัด, หั่นเป็นทางยาวสำหรับการทอด, แต่งให้สวยเพื่อนำไปทำสเต็ก เป็นต้น

จากเคล็ดลับที่กล่าวมาทั้งหมดในการเตรียมเนื้อหมูตั้งแต่เลือกซื้อไปจนถึงก่อนเปิดครัวปรุงสุก ถือว่าขั้นตอนต่าง ๆ ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด เพื่อความสะอาด ปลอดภัย แถมยังได้รสชาติที่ต้องการ เหมาะกับคนทุกเพศ ทุกวัย พร้อมสำหรับการปรุงทุกประเภท

บทความที่น่าสนใจ
ประโยชน์ของเนื้อหมู มีดีมากกว่าที่คิดเอาไว้เยอะ
ประโยชน์ของเนื้อหมู

เมื่อพูดถึงเนื้อสัตว์ที่ได้รับความนิยมในการนำไปประกอบอาหารหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง ทอด ลวก ต้องยกให้กับ “เนื้อหมู อ่านต่อ

5 ข้อดีของเนื้อไก่และวิธีการเตรียมไก่อย่างปลอดภัยที่ควรรู้
เนื้อไก่

สำหรับคนจำนวนมาก ไก่เป็นเนื้อสัตว์ที่ทานง่ายเพราะมีไขมันและแคลอรีต่ำ แต่มีโปรตีนสูง นอกจากนี้ยังมีราคาค่อนข้างถูกเมื่อเท อ่านต่อ

ไก่ทอดดีต่อสุขภาพหรือไม่?
ไก่ทอดอร่อยๆ

หลายคนชอบไก่ทอด มันกรอบฉ่ำและอร่อยหากินได้ง่าย แต่มันดีต่อสุขภาพของคุณหรือไม่? และควรทานเป็นประจำหรือไม่ ไก่ทอดดีต่อสุขภ อ่านต่อ

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *