ประโยชน์ของเนื้อหมู มีดีมากกว่าที่คิดเอาไว้เยอะ

เมื่อพูดถึงเนื้อสัตว์ที่ได้รับความนิยมในการนำไปประกอบอาหารหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง ทอด ลวก ต้องยกให้กับ “เนื้อหมู” เพราะด้วยรสสัมผัสที่ไม่เหนียวหรือแข็งจนเกินไปหากเทียบกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ปรุงรสได้หลากหลาย อีกทั้งยังมีส่วนสำหรับนำไปใช้งานได้ทั้งหมด นี่จึงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เนื้อหมูคือเนื้อสัตว์ที่นำมาทำเมนูจานโปรด แต่รู้หรือไม่ว่าการทานเนื้อหมูเองยังมีประโยชน์อีกหลายข้อในเรื่องของสารอาหารที่อยากแนะนำ
ประโยชน์จากเนื้อหมูในด้านสารอาหาร
1. เนื้อหมูจัดเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี
เนื้อหมู คือ วัตถุดิบที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มเนื้อสัตว์ ซึ่งให้โปรตีนต่อร่างกายอันส่งผลไปถึงการเจริญเติบโตของอวัยวะ เนื้อเยื่อ โดยร่างกายจะนำเอาไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หรือเข้าสู่กระบวนการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ขึ้นมาทดแทนในส่วนที่ขาดหายไป ควบคุมการทำงานให้กับอวัยวะ พร้อมทั้งสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เพิ่มกล้ามเนื้อ ช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม รักษาระดับน้ำตาลในเลือด และมีประโยชน์ต่อระบบการสืบพันธุ์อย่างมาก

2. กรดอะมิโน
เป็นสารอาหารที่ผสมอยู่ในโปรตีน อันเป็นปัจจัยสำคัญที่เข้าไปสู่กระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอตามจุดต่าง ๆ ภายในร่างกาย ช่วยให้เนื้อเยื่อกลับมาสู่ภาวะปกติ
3. วิตามินบี 1
ใครว่าวิตามินจะมีเฉพาะในผัก ผลไม้ เพียงอย่างเดียว เพราะเนื้อหมูเองก็มีสารอาหารประเภทนี้ด้วย โดยประโยชน์ของวิตามินบี 1 จะช่วยแก้อาหารเหน็บชา กระตุ้นการทำงานของระบบประสาท เพิ่มกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยบำรุงการทำงานของสมอง ปรับสมดุลการเต้นของหัวใจ รวมถึงใครที่มักมีปัญหาเมารถ เมาเครื่องบิน เมาเรือ การทานอาหารที่มีวิตามินบี 1 เป็นประจำจะช่วยแก้อาการดังกล่าวได้ดี
4. วิตามินเอ
เป็นวิตามินที่มีส่วนสำคัญต่อสายตา เพราะจะช่วยเรื่องการมองเห็น อีกทั้งยังมีส่วนช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย ใครที่ป่วยบ่อยเมื่อร่างกายมีวิตามินเอเพียงพอก็จะทำให้สุขภาพแข็งแรงมากขึ้น สร้างกระดูกและฟันให้ดูดี ป้องกันปัญหาการติดเชื้อภายในระบบทางเดินอาหาร
5. วิตามินบี 3 หรือ ไนอะซิน
มีส่วนช่วยในเรื่องของระบบทางเดินอาหาร รู้สึกเจริญอาหารในการทานแต่ละมื้อมากขึ้น อีกทั้งยังบำรุงประสาท นอนหลับง่ายขึ้นกว่าเดิม
6. ฟอสฟอรัส
เข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่าง ๆ ภายในร่างกาย แก้ปัญหาบาดเจ็บบริเวณข้อหรือข้ออักเสบ เป็นสารอาหารที่มีส่วนในการกระตุ้นระบบเผาผลาญ พร้อมสร้างความรู้สึกในการใช้ชีวิตให้กระฉับกระเฉงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ร่างกายตื่นตัวได้ดี
เมื่อรู้ถึงประโยชน์จากสารอาหารต่าง ๆ ที่อยู่ในเนื้อหมูแบบนี้แล้ว ใครที่ชอบทานก็คงมีความสุขมากขึ้น ส่วนคนที่ไม่ค่อยได้ทานบ่อย ๆ ก็อาจต้องปรับเปลี่ยน ลองหาเมนูดี ๆ ที่ทำจากหมูมาทานเพิ่ม เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนทุกหมู่ ร่างกายแข็งแรง สมวัย

บทความที่น่าสนใจ
เคล็ดลับง่าย ๆ ในการเตรียมเนื้อหมูให้พร้อมก่อนประกอบอาหาร
เคล็ดลับง่าย ๆ ในการเตรียมเนื้อหมูให้พร้อมก่อนประกอบอาหาร

หากพูดถึงเนื้อสัตว์ที่ได้รับความนิยมในการนำมาประกอบอาหารของคนไทยและอีกหลายชาติ ต้องยกให้กับ “เนื้อหมู” เพราะนี่คือสัตว์ท อ่านต่อ

5 ข้อดีของเนื้อไก่และวิธีการเตรียมไก่อย่างปลอดภัยที่ควรรู้
เนื้อไก่

สำหรับคนจำนวนมาก ไก่เป็นเนื้อสัตว์ที่ทานง่ายเพราะมีไขมันและแคลอรีต่ำ แต่มีโปรตีนสูง นอกจากนี้ยังมีราคาค่อนข้างถูกเมื่อเท อ่านต่อ

ไก่ทอดดีต่อสุขภาพหรือไม่?
ไก่ทอดอร่อยๆ

หลายคนชอบไก่ทอด มันกรอบฉ่ำและอร่อยหากินได้ง่าย แต่มันดีต่อสุขภาพของคุณหรือไม่? และควรทานเป็นประจำหรือไม่ ไก่ทอดดีต่อสุขภ อ่านต่อ

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *