กระเทียม: ประโยชน์ต่อสุขภาพที่หลายคนไม่รู้

กระเทียมเป็นพืชสมุนไพรที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน กระเทียมมีกลิ่นฉุนอันเป็นเอกลักษณ์ มักถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร กระเทียมยังมีคุณสมบัติทางยามากมาย กระเทียมมีสารอัลลิซิน (Allicin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง อัลลิซินสามารถช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคภูมิแพ้ กระเทียมยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด และลดความดันโลหิต กระเทียมเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์มากมาย คุณสามารถรับประทานกระเทียมสด กระเทียมผง หรือกระเทียมอัดเม็ด กระเทียมเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและหาซื้อได้ง่าย คุณสามารถรับประทานกระเทียมเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณได้ทุกวัน

ประโยชน์ของกระเทียมต่อสุขภาพ

 • ป้องกันโรคหัวใจ: กระเทียมมีสารอัลลิซิน (Allicin) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจได้หลายวิธี เช่น ป้องกันคอเลสเตอรอล LDL (คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี) ไม่ให้เกาะผนังหลอดเลือด ป้องกันการอักเสบ และป้องกันการเกิดลิ่มเลือด
 • ป้องกันโรคมะเร็ง: กระเทียมมีสารอัลลิซิน (Allicin) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้หลายวิธี เช่น ป้องกันเซลล์มะเร็งจากการถูกทำลาย ป้องกันเซลล์มะเร็งจากการแพร่กระจาย และป้องกันเซลล์มะเร็งจากการกลายพันธุ์
 • ป้องกันโรคเบาหวาน: กระเทียมมีสารอัลลิซิน (Allicin) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้หลายวิธี เช่น ป้องกันตับอ่อนจากการถูกทำลาย ป้องกันระดับน้ำตาลในเลือดสูง และป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน เช่น โรคหัวใจ โรคไต และโรคตา
 • ป้องกันโรคภูมิแพ้: กระเทียมมีสารอัลลิซิน (Allicin) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ได้หลายวิธี เช่น ป้องกันร่างกายจากสารก่อภูมิแพ้ ป้องกันอาการแพ้ เช่น น้ำมูกไหล จาม และหายใจไม่ออก
 • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน: กระเทียมมีสารอัลลิซิน (Allicin) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด และลดความดันโลหิต

วิธีรับประทานกระเทียม

 • รับประทานกระเทียมสด: กระเทียมสดมีสารอัลลิซิน (Allicin) มากที่สุด คุณสามารถรับประทานกระเทียมสดได้ด้วยการบดกระเทียมแล้วนำมาผสมกับอาหาร หรือคุณสามารถรับประทานกระเทียมสดเป็นอาหารว่าง
 • รับประทานกระเทียมผง: กระเทียมผงมีสารอัลลิซิน (Allicin) น้อยกว่ากระเทียมสด แต่ก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ คุณสามารถรับประทานกระเทียมผงได้ด้วยการผสมกับอาหาร หรือคุณสามารถรับประทานกระเทียมผงเป็นอาหารเสริม
 • รับประทานกระเทียมอัดเม็ด: กระเทียมอัดเม็ดมีสารอัลลิซิน (Allicin) น้อยกว่ากระเทียมสดและกระเทียมผง แต่ก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ คุณสามารถรับประทานกระเทียมอัดเม็ดได้โดยการรับประทานตามคำแนะนำบนฉลาก

ข้อควรระวังในการรับประทานกระเทียม

 • กระเทียมอาจทำให้บางคนมีอาการท้องเสีย คลื่นไส้ และอาเจียน
 • กระเทียมอาจทำให้เลือดออกง่ายขึ้น ผู้ที่รับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานกระเทียม
 • กระเทียมอาจทำให้กลิ่นปาก ผู้ที่กังวลเกี่ยวกับกลิ่นปากควรรับประทานกระเทียมหลังรับประทานอาหาร

กระเทียมเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์มากมาย คุณสามารถรับประทานกระเทียมเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณได้ทุกวัน

บทความที่น่าสนใจ
ผักชี: สมุนไพรอเนกประสงค์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
ต้นผักชี

เมื่อพูดถึงสมุนไพรผักสวนครัว มีตัวเลือกมากมายให้เลือก แต่ถ้าคุณกำลังมองหาผักสวนครัวที่มีครบทุกอย่าง ผักชีก็เป็นทางเลือกท อ่านต่อ

ประโยชน์ของแครอทที่ดีต่อสุขภาพของคุณ
แครอท

ตั้งแต่คุณค่าทางโภชนาการไปจนถึงความหลากหลายในสูตรอาหาร แครอทเป็นส่วนเสริมที่ยอดเยี่ยมสำหรับเมนูอาหารทุกประเภท แครอทเป็นห อ่านต่อ

5 คุณประโยชน์ของอาร์ติโช้ค (Artichokes) และวิธีการกินอาร์ติโช้ค
อาร์ติโช้ค

ตามตำนานโบราณ อาร์ติโช้คเคยเป็นของมีค่ามาก จนนำมารับประทานเป็นของหวานเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ อาร์ติโช้คมักพบในอา อ่านต่อ

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *