เมล็ดฟักทอง ประโยชน์ต่อสุขภาพที่คุณต้องรู้

เมล็ดฟักทองเป็นแหล่งที่ดีของสารอาหารหลายชนิด รวมถึงโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามินบี แมกนีเซียม และสังกะสี เมล็ดฟักทองยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจและสมอง

เมล็ดฟักทองสามารถรับประทานสด อบ หรือคั่ว สามารถใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารต่างๆ เช่น ซีเรียล โยเกิร์ต สลัด เมล็ดฟักทองยังสามารถใช้เป็นอาหารเสริมได้อีกด้วย

นี่คือประโยชน์ต่อสุขภาพบางประการของเมล็ดฟักทอง:

  • ปรับปรุงสุขภาพหัวใจ: เมล็ดฟักทองเป็นแหล่งที่ดีของแมงกานีส ซึ่งจำเป็นสำหรับการสร้างคอเลสเตอรอล HDL หรือคอเลสเตอรอลที่ดี เมล็ดฟักทองยังเป็นแหล่งที่ดีของไฟเบอร์ ซึ่งสามารถช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล LDL หรือคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีได้
  • ปรับปรุงสุขภาพตา: เมล็ดฟักทองเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินเอ ซึ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพของดวงตา วิตามินเอสามารถช่วยป้องกันโรคตาเสื่อมตามวัย เช่น ต้อกระจกและต้อหิน
  • ปรับปรุงสุขภาพสมอง: เมล็ดฟักทองเป็นแหล่งที่ดีของสังกะสี ซึ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของสมอง สังกะสีสามารถช่วยปรับปรุงการจำและการเรียนรู้ได้
  • บรรเทาอาการปวดข้อ: เมล็ดฟักทองเป็นแหล่งที่ดีของแมงกานีส ซึ่งจำเป็นสำหรับการสังเคราะห์คอลลาเจน คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่ช่วยรองรับข้อต่อ แมงกานีสสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดข้อได้
  • เพิ่มพลังงาน: เมล็ดฟักทองเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีนและแมกนีเซียม โปรตีนสามารถช่วยเพิ่มระดับพลังงานได้ แมกนีเซียมสามารถช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานได้

เมล็ดฟักทองเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ สามารถรับประทานสด อบ หรือคั่ว สามารถใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารต่างๆ หรือใช้เป็นอาหารเสริมได้

บทความที่น่าสนใจ
ผักชี: สมุนไพรอเนกประสงค์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
ต้นผักชี

เมื่อพูดถึงสมุนไพรผักสวนครัว มีตัวเลือกมากมายให้เลือก แต่ถ้าคุณกำลังมองหาผักสวนครัวที่มีครบทุกอย่าง ผักชีก็เป็นทางเลือกท อ่านต่อ

ประโยชน์ของแครอทที่ดีต่อสุขภาพของคุณ
แครอท

ตั้งแต่คุณค่าทางโภชนาการไปจนถึงความหลากหลายในสูตรอาหาร แครอทเป็นส่วนเสริมที่ยอดเยี่ยมสำหรับเมนูอาหารทุกประเภท แครอทเป็นห อ่านต่อ

5 คุณประโยชน์ของอาร์ติโช้ค (Artichokes) และวิธีการกินอาร์ติโช้ค
อาร์ติโช้ค

ตามตำนานโบราณ อาร์ติโช้คเคยเป็นของมีค่ามาก จนนำมารับประทานเป็นของหวานเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ อาร์ติโช้คมักพบในอา อ่านต่อ

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *