ไข่กุ้ง รู้หรือไม่? ไม่ได้มาจากกุ้ง

ไข่กุ้งในภาษาอังกฤษเรียกว่า flying fish roe หรือ tobiko เป็นอาหารทะเลยอดนิยมที่หลายคนชื่นชอบ นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารหลายชนิด เช่น ซูชิ ซาชิมิ โรล ยำ เป็นต้น ไข่กุ้งมีลักษณะเป็นเม็ดกลมเล็ก ๆ สีเหลืองส้มหรือสีส้มแดง รสเค็มมัน

อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าไข่กุ้งมาจากกุ้ง เนื่องจากชื่อเรียกของไข่กุ้งนั้นใกล้เคียงกับกุ้ง ประกอบกับไข่กุ้งมีสีเหลืองส้มหรือสีส้มแดงคล้ายกับไข่กุ้งที่เกาะอยู่บริเวณท้องกุ้ง

แท้จริงแล้ว ไข่กุ้งไม่ได้มาจากกุ้ง แต่มาจากปลาบิน (Flying fish) ปลาขนาดเล็กชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในทะเลเขตร้อนและเขตอบอุ่น ปลาบินมีรูปร่างเรียวยาวและมีสีเงินที่โดดเด่น ปลาบินมักอพยพย้ายถิ่นในช่วงฤดูผสมพันธุ์ ไข่ปลาบินจะเกาะติดกับตัวปลาบินตัวเมีย เมื่อปลาบินวางไข่ ไข่ปลาบินจะหลุดออกมาจากตัวปลาและลอยอยู่ในน้ำ

ไข่กุ้งธรรมชาติมีราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากไข่กุ้งมีปริมาณจำกัด และต้องใช้แรงงานในการเก็บรวบรวมไข่กุ้งจากปลาบิน ไข่กุ้งธรรมชาติมักมีสีเหลืองส้มหรือสีส้มแดง ไข่กุ้งธรรมชาติมีรสชาติเค็มมัน นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารญี่ปุ่น เช่น ซูชิ ซาชิมิ โรล เป็นต้น

นอกจากไข่กุ้งธรรมชาติแล้ว ยังมีไข่กุ้งสังเคราะห์อีกด้วย ไข่กุ้งสังเคราะห์ทำจากไข่ปลาคาเวียร์ (Caviar) ผสมกับสีผสมอาหาร ไข่กุ้งสังเคราะห์มีราคาถูกกว่าไข่กุ้งธรรมชาติ และมักมีสีสันหลากหลาย เช่น สีแดง สีดำ สีชมพู เป็นต้น

ดังนั้น ไข่กุ้งจึงไม่ได้มาจากกุ้ง แต่มาจากปลาบินนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ
ไข่ไก่ กับ ไข่เป็ด : แตกต่างกันอย่างไร
Chicken eggs and duck eggs

ไข่ไก่และไข่เป็ดเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งคู่ อุดมไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามินเอ และวิตามินบี 12 อย่างไรก็ตา อ่านต่อ

ไข่ไก่ : ประโยชน์ของอาหารเพื่อสุขภาพ
ไข่ไก่

ไข่ไก่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีและสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ไข่ไก่ 1 อ่านต่อ

ไข่เป็ด : แหล่งโปรตีนชั้นดีและสารอาหารอื่นๆ
ไข่เป็ด

ไข่เป็ดเป็นอาหารยอดนิยมอีกชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานกันทั่วโลก ไข่เป็ดมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน วิตาม อ่านต่อ

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *