กิมจิ อาหารเกาหลีสุดแซ่บ ประโยชน์เกินคาด

กิมจิเป็นอาหารหมักดองชนิดหนึ่งของประเทศเกาหลี มีลักษณะเป็นผักดองที่มีรสเปรี้ยวเค็มเผ็ด นิยมรับประทานคู่กับข้าวหรืออาหารอื่นๆ กิมจิมีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

ประวัติความเป็นมา

กิมจิมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 2,000 ปี เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน และแพร่หลายเข้ามาสู่ประเทศเกาหลีในสมัยราชวงศ์โชซอน กิมจิมเป็นอาหารประจำชาติเกาหลีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และถือเป็นวัฒนธรรมที่สำคัญของชาวเกาหลี

กิมจิมีบทบาทสำคัญในวัฒนธรรมเกาหลีมาอย่างยาวนาน กิมจิเป็นอาหารประจำชาติที่ชาวเกาหลีรับประทานเป็นประจำทุกวัน ยังเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมเกาหลี และมักถูกนำไปใช้ในพิธีกรรมต่างๆ เช่น พิธีแต่งงาน พิธีขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น

ส่วนผสม

ส่วนผสมหลักของกิมจิ ได้แก่ ผักกาดขาว หัวไชเท้า แครอท กระเทียม ขิง พริกเกาหลี และเกลือ ผักกาดขาวเป็นส่วนผสมหลักของกิมจิ ผักอื่นๆ จะถูกนำมาหั่นหรือซอยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาหมักกับส่วนผสมอื่นๆ เกลือจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตราย และช่วยให้เกิดการหมักตามธรรมชาติ

นอกจากส่วนผสมหลักแล้ว กิมจิมยังสามารถใส่ส่วนผสมอื่นๆ เพิ่มเติมได้ตามชอบ เช่น เห็ดหอม สาหร่าย ถั่วเหลือง เป็นต้น ส่วนผสมต่างๆ เหล่านี้จะช่วยเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการของกิมจิ

ประเภทของกิมจิ

กิมจิมีหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับผักที่ใช้และเครื่องเทศที่ใช้หมัก กิมจิชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่

  • แพจูกิมจิ (배추김치) กิมจิผักกาดขาว เป็นกิมจิชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด กิมจิชนิดนี้ทำจากผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม แล้วหมักกับเครื่องเทศต่างๆ เช่น โคชูการู (พริกป่นเกาหลี) กระเทียม ขิง และเกลือ
  • ดงชิมิกิมจิ (동치미김치) กิมจิผักดอง เป็นกิมจิที่ทำจากผักต่างๆ เช่น หัวไชเท้า แครอท แตงกวา และพริกเขียว หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วหมักกับน้ำเกลือ น้ำส้มสายชู และเครื่องเทศต่างๆ
  • ชองกักกิมจิ (총각김치) กิมจิหัวไชเท้าสด เป็นกิมจิที่ทำจากหัวไชเท้าทั้งหัว หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วหมักกับเครื่องเทศต่างๆ เช่น โคชูการู กระเทียม ขิง และเกลือ
  • แบกกิมจิ (백김치) กิมจิผักกาดขาวดองขาว เป็นกิมจิที่ทำจากผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม แล้วหมักกับน้ำเกลือและเครื่องเทศต่างๆ โดยไม่มีส่วนผสมของโคชูการู ทำให้กิมจิมีรสเปรี้ยวและเค็ม
  • ยอลมุลกิมจิ (열무김치) กิมจิต้นหอม เป็นกิมจิที่ทำจากต้นหอมหั่นเป็นท่อน ๆ แล้วหมักกับเครื่องเทศต่างๆ

นอกจากนี้ ยังมีกิมจิชนิดอื่นๆ อีกมากมาย เช่น กิมจิแตงกวา กิมจิแครอท กิมจิมันฝรั่ง กิมจิเห็ด กิมจิสาหร่าย เป็นต้น

ความแตกต่างของกิมจิแต่ละประเภท

กิมจิแต่ละประเภทมีความแตกต่างไปตามผักที่ใช้และเครื่องเทศที่ใช้หมัก ผักกาดขาวเป็นผักที่ใช้ทำกิมจิมากที่สุด รองลงมาคือหัวไชเท้า กิมจิที่ทำจากผักกาดขาวจะมีรสเปรี้ยวเผ็ด ส่วนกิมจิที่ทำจากหัวไชเท้าจะมีรสเปรี้ยวเค็ม

เครื่องเทศที่ใช้หมักกิมจิก็มีส่วนสำคัญต่อรสชาติของกิมจิ โคชูการูเป็นส่วนผสมหลักของกิมจิ ซึ่งให้รสเผ็ดร้อน กระเทียม ขิง และเกลือก็เป็นส่วนประกอบสำคัญเช่นกัน ซึ่งให้รสเค็มและกลิ่นหอม

รสชาติ

มีรสชาติเปรี้ยวเค็มเผ็ด รสชาติของกิมจิจะแตกต่างกันไปตามส่วนผสมและวิธีการหมัก กิมจิมแบบดั้งเดิมจะมีรสเปรี้ยวเค็มเผ็ดเล็กน้อย แต่กิมจิมแบบประยุกต์อาจมีรสชาติที่หลากหลายมากขึ้น เช่น รสหวาน รสเผ็ด หรือรสเผ็ดร้อน

ประโยชน์ของกิมจิ

กิมจิเป็นผักดองเกาหลีที่มีรสชาติอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการสูง ประกอบด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์มากมาย เช่น แบคทีเรียแลคโตบาซิลลัส ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายดังนี้

  • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน แบคทีเรียแลคโตบาซิลลัสในกิมจิช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายแข็งแรงและต้านทานโรคต่างๆ ได้ดีขึ้น
  • ช่วยย่อยอาหาร แบคทีเรียแลคโตบาซิลลัสในกิมจิช่วยย่อยอาหารและเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ลดความเสี่ยงโรคเรื้อรัง สารต้านอนุมูลอิสระในกิมจิช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายของอนุมูลอิสระ ซึ่งอาจนำไปสู่โรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน
  • ช่วยลดน้ำหนัก กิมจิมีใยอาหารสูง ซึ่งช่วยทำให้อิ่มท้องและลดการรับประทานอาหารมากเกินไป
  • ช่วยให้ผิวพรรณสดใส วิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระในกิมจิช่วยบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใสและชะลอความแก่

ตารางโภชนาการของกิมจิ

นี่คือตารางโภชนาการของกิมจิจาก USDA (United States Department of Agriculture) อ้างอิงจากปริมาณ 100 กรัม

สารอาหารปริมาณ
พลังงาน23 กิโลแคลอรี
โปรตีน2.4 กรัม
คาร์โบไฮเดรต4.2 กรัม
ไขมัน0.7 กรัม
ใยอาหาร2.1 กรัม
โซเดียม747 มิลลิกรัม
วิตามินซี22 มิลลิกรัม
วิตามินเอ110 ไมโครกรัม
วิตามินบี60.1 มิลลิกรัม
แคลเซียม20 มิลลิกรัม
เหล็ก0.2 มิลลิกรัม

กิมจิเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย จึงควรรับประทานเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี อย่างไรก็ดี กิมจิมีโซเดียมสูง จึงควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งไม่ควรเกิน 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน

บทความที่น่าสนใจ
ผักชี: สมุนไพรอเนกประสงค์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
ต้นผักชี

เมื่อพูดถึงสมุนไพรผักสวนครัว มีตัวเลือกมากมายให้เลือก แต่ถ้าคุณกำลังมองหาผักสวนครัวที่มีครบทุกอย่าง ผักชีก็เป็นทางเลือกท อ่านต่อ

ประโยชน์ของแครอทที่ดีต่อสุขภาพของคุณ
แครอท

ตั้งแต่คุณค่าทางโภชนาการไปจนถึงความหลากหลายในสูตรอาหาร แครอทเป็นส่วนเสริมที่ยอดเยี่ยมสำหรับเมนูอาหารทุกประเภท แครอทเป็นห อ่านต่อ

5 คุณประโยชน์ของอาร์ติโช้ค (Artichokes) และวิธีการกินอาร์ติโช้ค
อาร์ติโช้ค

ตามตำนานโบราณ อาร์ติโช้คเคยเป็นของมีค่ามาก จนนำมารับประทานเป็นของหวานเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ อาร์ติโช้คมักพบในอา อ่านต่อ

แชร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *